Đào Thất Thốn : Đặc sản Cây cảnh tại Việt Nam

Ngày đăng: 05-01-2017 14:55:02

Đào Thất Thốn :  Đặc sản Cây cảnh tại Việt Nam

Đào Thất Thốn có thể nói là đặc sản cây cảnh tại Việt Nam, đây còn được cho là một sản phẩm cung tiến Vua vào dịp Tết Nguyên Đán. Vậy tại sao lại gọi là đặc sản ? Đơn giản đến tò mò là cách gọi tên của nó cũng như đặc tính của loài hoa này, thực tế là hiện nay loài Đào này cực hiếm, khó trồng và nhân giống. Các bạn hãy cũng Cửa hàng hoa tươi -  Điện hoa Thanh Vân – Điện hoa toàn quốc tìm hiểu loài hoa tiến Vua này nhé.

Hiện nay riêng tên gọi của loài đào này cũng chưa được thống nhất, lý giải cho vẹn toàn. Như đã biết, trong y học cổ truyền Phương Đông “ thốn “ là đơn vị đo chiều dài, tương đương 1 đốt ngón tay. Theo cách lý giải của người xưa, “ Thất thốn “ là lá cây dài dung 7 đốt ngón tay, 7 đốt ngón tay sẽ chia nhánh 1 lần, 7 đốt ngón tay có 1 bông hoa v.v… và nhiều lý giải cho từ  “ Thất thốn “ nữa.

Theo anh Hải, một người trồng đào Thất thốn lâu năm chia sẻ : loại đào này dáng nhỏ, chỉ cao tầm 1 mét đổ lại, gốc xù xì , mùa đông có khi lầm tưởng là củi mục, cá biệt một vài cây còn không nụ và hoa. Tuy nhiên giữa những xù xì đó lại chứa đựng những nụ đào ẩn mình chờ Xuân sang.

Riêng về hoa của loại đào này cũng có nhiều đặc biệt, vẫn có hai màu truyền thống là đỏ nhung và hồng phớt. Mỗi bông hoa có thể có đến 50 cánh hoa, lạ ở chỗ là hoa tàn nhưng cánh vẫn không rụng mà vẫn gắn liền ở đài hoa.

Có lẽ điều làm tăng sự quý hiếm của loài đào này là sự khó khăn trong cách chăm sóc và kĩ thuật ép hoa. Để có một sản phẩm đến tay người chơi hoa dịp Tết phải kì công khoảng 12 năm chăm sóc, loài đào này không ghép với các dòng khác mà phải gieo hạt từ chính quả đào Thất thốn, mỗi năm chỉ mọc thêm vài cm chiều cao.

Không phải ai cũng có thể hiểu được sâu sắc giá trị của loại đào này, cũng theo anh Hải, anh chỉ bán hoặc cho thuê đối với người có tâm huyết, sành chơi đào cũng như am hiểu về đào Thất thốn.

Bình luận

Bài viết liên quan